Mã vạch trên bao bì sản phẩm thường dùng chuẩn mã nào

Mã vạch trên bao bì sản phẩm thường dùng chuẩn mã nào ?. Trên bao bì sản phẩm đều có một dòng mã vạch với một dãy số đã được mã hóa. Dãy số này không phải là ngẫu nhiên mà chúng được đăng ký và cấp đăng ký cho một đơn vị sản xuất chính sản phẩm đó.

Đương nhiên trên mọi sản phẩm của nhà sản xuất đó đều phải in đúng dãy số mã vạch đã đăng ký. Thông thường thì một đơn vị sản xuất sẽ chỉ được cấp 1 dãy số mã vạch mà thôi. Nếu bạn bắt gặp nhiều hơn 1 mã vạch trên sản phẩm, đó có thể là một mã vạch ngẫu nhiên mà đơn vị sản xuất đã in thêm để quản lý sản phẩm của họ mà thôi.

mã vạch trên sản phẩm
Mã vạch trên sản phẩm

Trong trường hợp bạn là người in ấn hoặc bạn là đơn vị nhận gia công các sản phẩm hàng hóa nào đó cho đơn vị chủ quản của thương hiệu. Bạn cần in tem nhãn theo đúng tiêu chuẩn của khách hàng cần đề ra. Hay bạn đã gặp trường hợp cùng một máy đọc nhưng có mã vạch thì đọc được mã khác thì lại không đọc được chưa ?.

Có những trường hợp mã vạch in ra lại không hề giống nhau chút nào. Các vấn đề đó đều do bạn chưa in đúng chuẩn mã vạch cần thiết. Nhìn thoáng qua thì chúng khá giống nhau, nhưng nếu để 2 mã vạch gần nhau bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt từ 2 mã vạch sử dụng chuẩn khác nhau.

Vậy mã vạch trên bao bì sẽ sử dụng loại mã vạch chuẩn nào ?

Theo tiêu chuẩn công bố của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – GS1 Việt Nam có địa chỉ website : http://gs1.org.vn/ . Thì mọi mã vạch tiêu chuẩn và đạt tiêu chuẩn để lưu hành là loại mã vạch có chuẩn EAN-13.

Mã vạch EAN-13
Mã vạch EAN-13

Với dãy số 13 con số được cung cấp bởi Tổng Cục Đo Lường sau khi đăng ký, doanh nghiệp hoàn toàn có thể in lên mọi hàng hóa của mình. Với đầu số 893 của Việt Nam, mọi hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam đều phải mang đầu số này. Những số tiếp theo sẽ là mã vùng và mã doanh nghiệp được đánh số theo thứ tự và quy định.

Mã vạch này là điều kiện bắt buộc với những hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng cũng bắt buộc với những hàng hóa tiêu dùng trong nước mà muốn đăng ký thương hiệu.

Các chuẩn mã vạch khác được dùng như thế nào ?

Tổng Cục Đo Lường cũng cho phép sử dụng các chuẩn mã vạch khác cho các mục đích phụ trợ cho hàng hóa. Như các hàng hóa có đánh số Serial, ngày sử dụng của hàng hóa, các số đo của hàng hóa…. Các mục này sẽ đều phải sử dụng mã vạch chuẩn GS1-128. Với mã vạch GS1-128 sẽ cho phép việc thiết kế tem nhãn với diện tích nhỏ hơn và trong những trường hợp đặc biệt khác.

Mã vạch GS1-128
Mã vạch GS1-128

Khác với mã vạch EAN-13 các mã vạch GS1-128 được sử dụng trong mục đích bán lẻ với các máy quét mã vạch đơn giản hơn. Hơn nữa GS1-128 linh động hơn trong việc đánh số và lựa chọn kích thước tiêu chuẩn hơn.

Với mã vạch GS1-128 sẽ cho phép tùy chọn bất kỳ chiều dài dãy số muốn sử dụng. Không phải cố định và đủ 13 chữ số như EAN-13. Sự linh động này tạo điều kiện sử dụng tốt với việc bán lẻ và in ấn với những sản phẩm có kích thước nhỏ.

Kết

Ngoài những tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật ở trên, thì đối với những doanh nghiệp thì cũng cần có những tiêu chuẩn cho tem nhãn của riêng mình. Ví dụ như chất lượng tem nhãn phải đạt chất lượng phù hợp với thời gian sử dụng của hàng hóa. Hay kích thước tổng thể của tem nhãn mã vạch như thế nào cho phù hợp với những thông tin cần thiết cần phải in theo quy định của pháp luật.

Việc lựa chọn chất lượng tem nhãn và kích thước giấy in là quan trọng nhất. Chúng phải phù hợp với tổng thể của hàng hóa, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ thông tin cần thiết trên hàng hóa. Có thể tham khảo thêm decal in mã vạch nhiều chất liệu với chất lượng cao của mavachso dưới đây.

>>> https://mavachso.net/giay-in-ma-vach/

Tags :
Xprinter XP 350B khá hạn chế trong cách sử dụng
Thay sensor máy in mã vạch có dễ không ?
Tác dụng của ngăn kéo đựng tiền siêu thị
Sự khác biệt giữa decal thường và decal cảm nhiệt
Nơi bán giấy in hoá đơn nhiệt thanh toán k57 k80 tốt tại hà nội