Tìm hiểu công nghệ z-scan trên máy quét zebex

Khi mọi chiếc máy quét của zebex được nhà quảng cáo đều nhắc đến công nghệ ” z scan ” trên các thiết bị của mình. Nhiều người dùng thắc mắc rằng công nghệ này có sự khác biệt gì có lợi cho người dùng hơn. Bởi ở phía người dùng thì họ chỉ phân biệt được tốc độ quét mã vạch hơn mà thôi. Công nghệ z-scan này có mặt trên hầu hết các máy quét của zebex kể cả các dòng máy quét giá rẻ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày.

may-quet-ma-vach-zebex-z3100

may-quet-ma-vach-zebex-z3100

Z-Scan là gì ?

Trong kỹ thuật quang học kỹ thuật quét z-scan được sử dụng để đo chỉ số phi tuyến tính và hệ số hấp thụ phi tuyến tính Δα thông qua 2 phương pháp “đóng” và “mở” tương ứng. Khi sự hấp thụ phi tuyến có thể ảnh hưởng đến phép đo chỉ số phi tuyến tính, phương pháp mở thường được sử dụng kết hợp với phương pháp đóng để hiệu chỉnh giá trị được tính toán. Để đo phần thực của chiết suất phi tuyến, thiết lập z-scan được sử dụng ở dạng khẩu độ khép kín của nó. Trong dạng này, vì vật liệu phi tuyến phản ứng giống như thấu kính phụ thuộc z yếu, khẩu độ trường xa làm cho nó có thể phát hiện các biến dạng chùm tia nhỏ trong chùm ban đầu. Vì sức mạnh lấy nét của thấu kính phi tuyến yếu này phụ thuộc vào chỉ số khúc xạ phi tuyến, có thể trích xuất giá trị của nó bằng cách phân tích dữ liệu phụ thuộc z thu được bởi máy dò và thận trọng diễn giải chúng bằng lý thuyết thích hợp. Để đo phần ảo của chiết suất phi tuyến, hoặc hệ số hấp thụ phi tuyến, thiết lập z-scan được sử dụng ở dạng mở khẩu độ. Trong các phép đo khẩu độ mở, khẩu độ trường xa được lấy ra và toàn bộ tín hiệu được đo bằng detector. Bằng cách đo toàn bộ tín hiệu, chùm biến dạng nhỏ trở nên không đáng kể và biến thiên tín hiệu phụ thuộc z là do sự hấp thụ phi tuyến hoàn toàn.

Z-scan

Z-scan

Mặc dù sự đơn giản của nó, trong nhiều trường hợp, lý thuyết z-scan ban đầu không hoàn toàn chính xác, tức là khi phản ứng trung bình phi tuyến đối với bức xạ laser là không tập trung trong không gian. Bất cứ khi nào laser phản ứng phi tuyến tại một điểm nhất định của môi trường không chỉ được xác định bởi cường độ laser tại thời điểm đó, mà còn phụ thuộc vào cường độ laser ở các vùng xung quanh, nó sẽ được gọi là đáp ứng quang phi tuyến. Nói chung, một loạt các cơ chế có thể đóng góp vào phi tuyến, một số trong đó có thể không phải là trung tâm. Ví dụ, khi môi trường phi tuyến được phân tán bên trong một dung dịch điện môi, định hướng lại lưỡng cực do hành động trường quang là không tập trung trong không gian và thay đổi trường điện kinh nghiệm bởi môi trường phi tuyến. Lý thuyết z-scan nonlocal, có thể được sử dụng để phân tích một cách có hệ thống vai trò của các cơ chế khác nhau trong việc tạo ra đáp ứng phi tuyến tính phi tuyến của các vật liệu khác nhau.

Nguồn : https://en.wikipedia.org/wiki/Z-scan_technique

Z-scan có thể sử dụng thực tế tốt không

Câu trả lời là hoàn toàn có, do chúng có thể phân tích rất chặt chẽ và có hệ thông trên các vật liệu khác nhau. Nên chúng là một lợi thế cực lớn khi được áp dụng vào các thiết bị thực tế sử dụng hàng ngày. Và các máy quét của Zebex đã tận dụng công nghệ bức xạ laser của phương pháp này lên các sản phẩm của mình. Bằng chứng là trong nhiều năm liền các mẫu máy của zebex luôn được lựa chọn bởi người tiêu dùng. Cho đến tận bây giờ công nghệ mắt đọc của Zebex cũng không có sự phát triển đột phá nào. Bởi Z-scan vẫn là công nghệ mắt đọc tốt nên mọi sự cải tiến phía sau tạm thời ở thời điểm này là khá thừa thãi.

Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ bạn có thể hiểu được một chút về công nghệ z-scan trên các máy quét zebex hiện nay. Đối với người dùng thì chúng không mang nhiều ý nghĩa nhưng với một số cơ quan có bộ phận IT hay bạn cần kết nối với một số thiết bị đặc biệt thì những kiến thức này có thể giúp ích khá nhiều cho người dùng tìm kiếm.

Tham khảo : Máy quét zebex giá rẻ

Tags :
Xprinter XP 350B khá hạn chế trong cách sử dụng
Thay sensor máy in mã vạch có dễ không ?
Tại sao nên chọn máy quét honeywell 1450g
Tác dụng của ngăn kéo đựng tiền siêu thị
Sự khác biệt giữa decal thường và decal cảm nhiệt