Tìm hiểu về cấu tạo của giấy nhiệt

Tìm hiểu về cấu tạo của loại giấy nhiệt có thể giúp ích cho một số người đang có ý định sử dụng chúng cho một mục đích in ấn nào đó. Đối với những người đang có ý định chuyển sang sử dụng chúng thì liệu có nên hay không. Cũng là một cách để chúng ta có thể biết đâu là giấy nhiệt, bởi cùng được gọi là giấy in nhiệt nhưng chúng lại chia thành nhiều kiểu sử dụng khác nhau. Khi bạn muốn mua giấy in nhiệt nếu bạn không biết loại nào thì rất dễ bị nhầm lẫn, nên xem qua chúng đúng là điều cần thiết.

giay-nhiet

giay-nhiet

Nhìn vào hình minh hoạ ta có thể thấy giấy nhiệt khác biệt lớn nhất với giấy thường đó chính là chúng được phủ một lớp hoá chất nhiệt đặc biệt lên bề mặt. Nó được coi như là một lớp thuốc nhuộm màu, khi nhiệt tác động lên bề mặt này thuốc nhuộm này sẽ chuyển màu và tất nhiên là chúng vẫn bám chặt trên bề mặt của giấy nhiệt rồi.

Loại giấy nhiệt này rất tiện dụng và dễ dùng, bởi chính lớp thuốc nhuộm kia chính là mực in đã được tích hợp sẵn trên bề mặt giấy cho bạn rồi. Giấy nhiệt được coi như là một loại giấy in công nghiệp mang lại tốc độ in và sự tiện lợi cần có trong công nghiệp. Chúng cũng có nhiều nhánh sử dụng khác nhau cho từng nghành công nghiệp phù hợp. Tuy nhiên chúng cũng phải biến thể một chút để trở nên phù hợp hơn.

Ứng dụng thực tế

Dễ dàng để bắt gặp nhất có lẽ chính là giấy in nhiệt thanh toán mà bạn hàng ngày vẫn gặp tại các nơi mua sắm có tính chất chuyên nghiệp như siêu thị hay trung tâm thương mại. Đây là biến thể rộng rãi nhất của giấy nhiệt này, cải thiện tốc độ in mỗi lần thanh toán với khách hàng. Các cửa hàng kinh doanh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho chính khách hàng của mình.

giay-in-hoa-don-nhiet

giay-in-hoa-don-nhiet

Hoá đơn hiện nay đã không còn phải làm bằng tay thủ công nữa, hay in bằng những máy in tốc độ chậm nữa. Để sử dụng giấy in nhiệt làm hoá đơn bạn sẽ cần một chiếc máy in hoá đơn nhiệt để phục vụ riêng cho loại giấy in này. Tất nhiên đây là dòng máy in riêng biệt cho những giấy nhiệt mà thôi, bạn không thể sử dụng máy in thường để in giấy nhiệt thường. Và ngược lại bạn cũng không thể sử dụng máy in hoá đơn nhiệt cho việc in giấy thường.

Loại thứ 2 mà người dùng có thể gặp chính là loại decal bóc dính trực tiếp. Loại decal này cũng có loại được tích hợp sẵn lớp nhiệt trên bề mặt. Sự tiện lợi này chỉ dành cho những người sản xuất hơn là những người làm thanh toán như giấy in hoá đơn nhiệt ở trên. Như đã nói là công nghệ in nhiệt được phân loại ra thành nhiều nhánh, và chính loại decal nhiệt này là dành cho người dùng sản xuất hàng hoá.

Loại decal nhiệt vẫn được biết đến với cái tên giấy in mã vạch cho hàng hoá. Thế nhưng loại giấy in mã vạch này có vẻ không được ưa chuộng như những giấy decal khác. Nhưng chúng cũng đang phục vụ một lượng khách hàng nhất định

giay-decal-nhiet

giay-decal-nhiet

Để có thể sử dụng loại giấy in mã vạch nhiệt này bạn sẽ cần một chiếc máy in decal nhiệt cho loại decal này. Cùng là máy in nhiệt nhưng chúng khác với máy in nhiệt thanh toán ở trên đó nhé. Mỗi loại được thiết kế riêng do độ dày của giấy nhiệt là khác nhau. Bạn đừng nhầm lẫn.

Tiêu chuẩn của giấy nhiệt

Nói đến giấy có lẽ tiêu chuẩn của chúng chính là độ dày của giấy. Hay còn được biết là ” định lượng ” của loại giấy in này là bao nhiêu. Mặc dù với người dùng không có nhiều kiến thức chuyên môn thì họ chỉ cần ” in tốt ” là được rồi. Nhưng bạn vẫn cứ thử xem qua chúng như thế nào, có thể giúp ích bạn chọn được loại giấy decal tốt hơn.

Tiêu chuẩn ( trung bình ) : Giấy phải có độ dày khoảng 80-90 micron. Đây là tiêu chuẩn thấp nhất để giấy nhiệt có được chất lượng bản in tốt nhất. Nếu thấp hơn thì loại giấy in chất lượng kém không đạt được tiêu chuẩn tối thiểu của bản in.  Hầu hết các giấy tờ nhiệt tiêu chuẩn là tuyệt vời cho các tài liệu yêu cầu đồ họa và biểu trưng cũng như bản ghi dịch vụ, sửa chữa ước tính, bảo trì và sửa chữa báo cáo công việc đơn đặt hàng, đơn đặt hàng sản phẩm, lịch sử đặt hàng của khách hàng, quảng cáo sản phẩm, báo cáo sự cố, báo giá, đánh giá và ước tính công việc.

Cao cấp : Giấy in có định lượng giấy cao hơn đạt mức dầy khoảng 90-100 micron. Tất nhiên với định lượng lớn hơn thì loại giấy in này có độ dày dặn hơn loại tiêu chuẩn kia rồi. Tuy nhiên để chọn được loại giấy cao cấp này khá khó khăn, bởi bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn cho mỗi cuộn giấy. Hãy cân nhắc về chi phí khi chọn loại giấy cao cấp hơn.

Các tuỳ chọn khác của giấy nhiệt

Ngoài việc có thể sử dụng cho việc bán hàng và in ấn tem nhãn sản phẩm thì giấy nhiệt còn được sử dụng rộng rãi hơn nữa. Giờ đây loại giấy nhiệt này cũng là một phần của việc in ảnh, các bức ảnh hiện nay đều sử dụng giấy nhiệt để in ấn ảnh cho khách hàng. Do các máy ảnh kỹ thuật số đời mới hiện nay đều sử dụng bộ nhớ điện tử để lưu trữ. Tất nhiên là giấy nhiệt in ảnh nó lại là một biến thể khác nữa của giấy nhiệt nó không phải decal in tem nhãn cũng không phải giấy nhiệt hoá đơn. Mà chúng là loại giấy có độ dày cao hơn và bề mặt bóng hơn rất nhiều.

Xem thêm : Tem nhãn quần áo có kích thước nào

Tags : ,
Xprinter XP 350B khá hạn chế trong cách sử dụng
Thay sensor máy in mã vạch có dễ không ?
Tại sao nên chọn máy quét honeywell 1450g
Tác dụng của ngăn kéo đựng tiền siêu thị
Sự khác biệt giữa decal thường và decal cảm nhiệt