So sánh in nhiệt trên máy in mã vạch trực tiếp và truyền nhiệt

So sánh in nhiệt trên máy in mã vạch trực tiếp và truyền nhiệt, thứ mà gây cho nhiều người nhầm lẫn khi muốn mua một máy in mã vạch giá rẻ hay gặp phải. Nhiều người chỉ quan tâm rằng chúng là một máy in tem nhãn là được. Thực ra chúng là 2 phương pháp in khác nhau rất nhiều. Cùng có một đầu in nhiệt, nhưng cấu tạo của 2 loại đầu in nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt này cũng khác nhau. Và tất nhiên nguyên liệu để in tem nhãn của chúng cũng khác nhau luôn.

Nhiều người cho rằng tem nhãn của mình có chất lượng kém hơn tem nhãn của sản phẩm nào đó hoặc loại tem nhãn nào đó. Điều đó rất có thể là do người đó đã chọn nhầm máy in tem nhãn mà mình cần dùng. Chúng ta cần biết rằng hai loại này phương pháp in nhiệt này là khác nhau cấu tạo của máy in, nguyên liệu nên việc chất lượng tem nhãn của chúng khác nhau là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Chỉ cần bạn lựa chọn đúng loại máy in tem nhãn cần thiết thì bạn có một tem nhãn chất lượng như mong đợi.

>>>> Xem thêm : So sánh máy in mã vạch và máy in laser

Máy in mã vạch đầu in nhiệt trực tiếp

Máy in mã vạch có đầu in nhiệt trực tiếp này là loại đầu tiên của các dòng in tem nhãn. Từ những ngày đầu tiên của công nghệ in nhiệt phát triển thì những đầu in dạng này được phát triển khá mạnh. Đầu tiên chúng được sử dụng cho các máy photocopy và máy fax có thể sử dụng loại giấy nhiệt đặc biệt ( hóa tráng ). Về sau chúng được sử dụng trên các máy in tem mã vạch đầu tiên.

Dòng máy in đầu tiên được thiết kế đầu in tiếp xúc trực tiếp với loại decal tráng nhiệt trên bề mặt ( decal cảm nhiệt ). Đầu in sẽ tạo ra nhiệt độ nóng cần thiết lên bề mặt giấy, gây cháy xám theo vùng thiết kế tạo thành các hình ảnh các ký tự.

Đầu in của máy in mã vạch nhiệt trực tiếp

Ưu điểm in nhiệt trực tiếp

 1. Tiện lợi và đơn giản trong khi sử dụng. Chỉ cần thay thế giấy in, không cần đến mực in
 2. Là máy in tem nhãn lý tưởng cho các mặt hàng và sản phẩm sử dụng trong ngắn hạn. Như nhãn vận chuyển và biên lai.
 3. Không phải lo lắng về việc thay thế mực in trong suốt quá trình sử dụng. Ở một khía cạnh nào đó thì cũng là một hình thức tiết kiệm chi phí hơn.
 4. Tốt hơn rất nhiều so với máy in laser thông thường nếu bạn sử dụng để in các loại tem nhãn cần thiết. Do chúng có tốc độ in nhanh hơn và thiết kế của máy in đơn giản hơn.

Hạn chế in nhiệt trực tiếp

 1. Loại tem nhãn để sử dụng cho máy in này khá nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nhiệt độ vào hay không khí ẩm ướt là nguyên nhân gây hỏng giấy in hàng đầu
 2. Đầu in nhiệt trực tiếp có nguy cơ hỏng rất cao do phải tiếp xúc trực tiếp với giấy in. Lại còn phải làm việc ở nhiệt độ cao. Nên chúng rất dễ bị hỏng do phải liên tục ma sát ở nhiệt độ cao.
 3. Bản in chưa thực sự bền với thời gian dài. Do sử dụng hóa chất để tạo nên các ký tự, nên các hóa chất này dễ dàng bay màu khi gặp không khí bên ngoài. Chỉ sử dụng được cho sản phẩm ngắn ngày.

>>>> Xem thêm : Các tiêu chuẩn của giấy decal nhiệt cần biết

Máy in mã vạch đầu in truyền nhiệt

Máy in mã vạch này được phát triển sau, từ nguyên lý cơ bản của công nghệ in nhiệt nói chung. Chúng được cải tiến một chút về phương pháp in mang lại hiệu suất làm việc cao hơn hẳn so với các thiết kế cũ vốn đã tồn tại rất nhiều yếu điểm.

Để có thể có một bản in có chất lượng thực sự cao cấp thì thay đổi chất liệu giấy in là thứ cần phải làm đầu tiên. Chất lượng bản in kém, xấu, và kém bền ở trên loại giấy tráng nhiệt cũ được thay thế bởi loại decal với bề mặt bóng và trơn hơn. Kế đó là thay thế loại hóa chất dễ bay màu kia bằng loại mực in cao cấp và độ bám dính vô cùng chắc.

Sở dĩ máy in tem nhãn này được gọi là truyền nhiệt là bởi vì đầu in nhiệt đời tiên tiến này không còn phải tiếp xúc trực tiếp với giấy in decal nữa. Điều đó có nghĩa là giảm thiểu rủi ro hỏng hóc do phải ma sát liên tục ở nhiệt độ cao. Lớp mực in dạng film sẽ là thứ ngăn cách giữa đầu in và giấy decal khi in.

Nghĩa là đầu in vẫn sẽ tạo ra nhiệt độ nóng, giờ đâu nhiệt độ nóng đó sẽ không tác dụng lên bề mặt giấy nữa. Thay vào đó chúng sẽ tác dụng lên cuộn mực in dạng film và làm nóng chảy mực in khiến chúng bám chắc trên bề mặt giấy decal.

Đầu in nhiệt máy in mã vạch truyền nhiệt

Ưu điểm máy in mã vạch truyền nhiệt

 1. Chất lượng in văn bản độ nét cao, đồ họa, và mã vạch cho dễ đọc tối đa
 2. Kéo dài tối đa tuổi thọ của đầu in nhiệt cũng như máy in. Trung bình chúng sẽ có thời gian sử dụng dài gấp 2 – 3 lần so với máy in đời cũ.
 3. Có thể in ấn hàng loạt ( số lượng cực lớn ) với tốc độ cao.
 4. Giảm thiểu tối đa chi phí in ấn tem nhãn hơn trong một chất lượng cao cấp hơn nhiều lần
 5. Đa dạng hóa chất liệu tem nhãn hơn nhiều lần so với thế hệ cũ

Nhược điểm máy in mã vạch truyền nhiệt

 1. Chi phí đầu vào máy in mã vạch sẽ cao hơn so với máy in nhiệt trực tiếp.
 2. Yêu cầu người dùng có kỹ năng hơn. Do phải thay thế mực in sau số lượng tem nhãn in nhất định
 3. Tiếng ồn hơn khi in
 4. Chi phí sửa chữa sẽ cao hơn một chút

Kết Luận

Mỗi loại máy in sẽ có những người sử dụng khác nhau để hợp lý nhất giữa chi phí bỏ ra và loại tem nhãn họ sẽ sử dụng. Nếu sản phẩm của bạn cần loại tem nhãn lâu dài thì chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn máy in truyền nhiệt. Còn nếu bạn chỉ sử dụng trong thời gian ngắn như các sản phẩm quần áo chẳng hạn thì lựa chọn máy in nhiệt trực tiếp là phù hợp.

Tóm lại việc lựa chọn là ở phía người dùng, tùy theo ưu và nhược điểm của chúng bạn có thể dễ dàng mua được một máy in tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn mẫu máy in nào tốt hãy liên hệ với mavachso để được tư vấn về model máy in nào tốt nhất dành cho bạn.

>>>> Xem thêm : Cấu tạo của giấy decal in nhiệt

Tags :
Xprinter XP 350B khá hạn chế trong cách sử dụng
Thay sensor máy in mã vạch có dễ không ?
Tác dụng của ngăn kéo đựng tiền siêu thị
Sự khác biệt giữa decal thường và decal cảm nhiệt
Nơi bán giấy in hoá đơn nhiệt thanh toán k57 k80 tốt tại hà nội