Đọc mã vạch nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố gì

Đọc mã vạch nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố gì. Hiện nay rất nhiều người đã và đang dùng máy quét mã vạch đã từng có thắc mắc rằng ” sao có mã vạch đọc thì rất nhanh nhưng có mã vạch đọc rất chậm “. Mặc dù họ sử dụng cùng một chiếc máy quét để đọc mã vạch. Nhưng sự khác biệt về mã vạch chậm hoàn toàn có thể thấy rõ ràng, qua các mã vạch khác nhau. Vậy tại sao lại có sự khác biệt vậy, mặc dù có thể máy quét mã vạch của bạn không hề tệ. Thậm chí tốc độ đọc của nhà sản xuất công bố có thể thuộc hạng cao ?.

Máy quét mã vạch tốc độ quét nhanh
Máy quét mã vạch tốc độ quét nhanh

Chất lượng mã vạch của bạn ra sao ?

Chất lượng mã vạch của bạn như thế nào sẽ là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét. Mã vạch của bạn có được in ấn chuẩn hay có những vệt trắng hay bị mờ ?. Nếu bị mờ thì ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ đọc của máy.

Trên thực tế thì mã vạch sẽ được in trên rất nhiều chất liệu khác nhau. Nếu là mã vạch trên sản phẩm được in bởi nhà sản xuất thì khá là dễ đọc. Cho dù chúng có thể được in trên các chất liệu như vỏ thép, nhựa, hay ngay trên nilon đóng gói sản phẩm. Chúng chỉ bị hạn chế bởi một số đặc tính như hộp sữa chẳng hạn. Chúng không có bề mặt phẳng, nên mã vạch sẽ phải in có độ cong theo vỏ hộp. Những loại này rất khó đọc nếu máy quét không tốt.

mã vạch trên hộp sữa
mã vạch trên hộp sữa

Còn nếu mã vạch của nhà bán lẻ hoặc đơn vị gia công in ấn thì thường sẽ là loại mã vạch trên decal bóc dán. Mã vạch được in trên decal khá tiện dụng, thế nhưng chất lượng in ấn thì phải có những yêu cầu khắt khe hơn. Do một số đơn vị sử dụng các loại chất liệu giá rẻ nên chất lượng của chúng không thật tốt. Có những tem nhãn bị lỗi nhoè ngay sau in xong, hoặc dễ dàng bị bay màu trong khi vận chuyển. Đến khi tiếp xúc với máy quét thì chúng không thể giải mã được.

Hãy chắc chắn sử dụng loại decal và mực in tốt theo tiêu chuẩn của hãng công bố. Chất lượng mã vạch được cải thiện thì tốc độ đọc mã vạch nhanh hơn đáng kể khi bạn sử dụng thực tế.

>>> Xem thêm :

Loại mã vạch mà bạn sẽ sử dụng

Loại mã vạch mà bạn sử dụng cũng là một phần ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giải mã. Có thể nói là các máy quét mã vạch hiện nay đều tương thích với mọi loại mã vạch. Có nghĩa là chúng có thể giải mã tất cả các loại, nhưng tốc độ chúng giải mã như thế nào lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Có thể một model này giải mã ” Code 128 ” rất tốt, nhưng khi gặp loại mã vạch ” Code 39 ” sẽ gặp khó khăn chẳng hạn. Chúng không hoàn toàn là ko giải mã được, nhưng khả năng giải mã chúng lại chậm. Gây ra khá nhiều khó chịu khi sử dụng chúng, đặc biệt là khi bạn đang gấp chẳng hạn.

Mã vạch GS1-128
Mã vạch GS1-128

Do đó hãy xác định rõ loại mã vạch mà bạn sẽ sử dụng, bạn sẽ có thể chọn lựa máy quét ưng ý. Nếu bạn không có kinh nghiệm để nhận biết loại mã vạch, hãy liên hệ với mavachso chúng tôi sẽ có người tư vấn cụ thể cho bạn.

>>> Xem thêm : Mã vạch trên bao bì sản phẩm thường dùng chuẩn nào ?

Khoảng cách của mã vạch

Đặc điểm này bạn sẽ chỉ gặp ở trên các mã vạch dạng ” 1D ” mà thôi. Hay là bạn sẽ gặp trong khi bạn cố gắng in nhiều ký tự hơn trong mã vạch. Nâng ký tự lên sẽ khiến chiều dài của mã vạch sẽ thay đổi. Khi khoảng cách thay đổi thì khoảng cách giữa các vạch đen cũng thay đổi theo quy định. Điều này sẽ dẫn đến việc mã vạch trở nên khó đọc hơn, bởi tầm quét của máy quét là có hạn chế.

Mã vạch 1D có nhiều ký tự rất dài
Mã vạch 1D có nhiều ký tự rất dài

Để khắc phục tình trạng này thì bạn sẽ phải đưa máy quét ra xa mã vạch hơn. Nhưng như thế thì sẽ gặp phải hạn chế khoảng cách hoạt động của máy quét. Rất khó chịu khi bạn phải liên tục đưa máy quét ra xa, từ 20 – 25cm. Thậm chí khi đưa ra xa thì cũng không phải là chúng có thể đọc được ngay. Bạn sẽ còn phải lựa vị trí khá nhiều mới có thể nhận biết được.

>>> Xem thêm : Mã vạch 2D khác biệt lớn so với mã vạch 1D

Những lưu ý khác

Những yếu tố được nêu ở bài viết này có thể không đầy đủ so với sử dụng thực tế. Tác giả không thể tổng hợp toàn bộ các trường hợp được. Nhưng các lỗi trên là những lỗi mà người dùng sẽ phải gặp rất nhiều lần trong thực tế. Nếu trong trường hợp mọi yếu tố mã vạch đều được đảm bảo nhưng hiện tượng ” khó đọc ” vẫn diễn ra. Chúng có thể xuất phát từ chính máy quét của bạn không tương thích, hoặc tương thích kém. Trong trường hợp xấu nhất thì chúng có lẽ đã bị lỗi, bạn cần phải tiến hành sửa chữa hoặc thay thế máy quét khác.

>>> Máy quét QRcode trong năm 2020

Tags :
Xprinter XP 350B khá hạn chế trong cách sử dụng
Thay sensor máy in mã vạch có dễ không ?
Tác dụng của ngăn kéo đựng tiền siêu thị
Sự khác biệt giữa decal thường và decal cảm nhiệt
Nơi bán giấy in hoá đơn nhiệt thanh toán k57 k80 tốt tại hà nội